บั ตรคนจน เดือนสิงหาค ม 64 รับเงิ นเพิ่ม 1200
ท่านที่ร ายได้น้อยวันนี้มาดูวิธี เช็ กสิ ทธิ์บัต รคนจนเดือนสิงหาคม 64 รับเพิ่ม 1200 บ าท โดยท่านจะได้รับเงิ นช่วยเห ลืออะไรบ้ าง
ซึ่งแต่ละสิ ทธิจะมีการโอนเงิ นเข้าบั ตรสวัสดิการแห่งรั ฐ หรือบั ตรคนจน ที่แตกต่างกันไป
โดยในเดือนนี้ท่านจะได้รับเงิ นเยีย วย าจากโคร งการ เร าช นะ และนอกจากนี้เงิ นส่วนอื่นๆจะมีวันไหนบ้ าง
ที่รั ฐบ าลจะทำการโอนเงิ นเข้าบั ญชีท่าน สำหรับผู้ถือบั ตรสวัสดิการแห่ง รั ฐที่มีร ายได้ไม่เกิน 30,000 บ าท/ปี
จะได้รับ 300 บ าท/เดือน และผู้ถือบั ตรสวัสดิการแห่งรั ฐที่มีร ายได้เกิน 30,000 บ าท/ปี จะได้รับ 200 บ าท/เดือน
โดยและขอย้ำว่า วงเงิ นที่ได้รับ ไม่สาม ารถกดเป็นเงิ นสดได้ การใช้จ่ ายดังกล่าวสาม ารถนำไปใช้ที่ร้ านธงฟ้า
ประชารั ฐที่รับชำระค่ าสินค้ าอุปโภคบริโภคผ่ านเครื่ องรับชำระเงิ นอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) หรือร้ านค้ า
ที่รับชำระเงิ นผ่ านแอพฯ ถุงเงิ นประชารั ฐ และผู้พิ ก า ร ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และมี บั ตรสวัสดิการแห่งรั ฐ
จะได้รับเบี้ ยความพิ ก ารเพิ่ม 200 บ าท/เดือน โดยจ่ ายเข้ากระเป๋ าเงิ นอิเล็กทรอนิกส์ (e-Money)
ใน บั ตรสวัสดิการแห่งรั ฐ รวมเป็น 1,000 บ าท/เดือน พิเ ศษ เดือนนี้ รั ฐบ าลเตรีย มเพิ่มเงิ นเยี ยวย า
บั ตรคนจน 1,200 บาท เนื่ องด้วยสถ านก ารณ์การแพ ร่cv-19 ทำให้เวลานี้ชีวิ ตความเป็นอยู่ของประชาช น
และเศรษ ฐกิจของประเทศไทย ได้รับผลกระท บ จึงทำให้ทางรั ฐบ าลได้เห็นชอบมาต รการดูแลประชาช นจาก
ผลกระท บของcv -19 ตามที่กระทรวงการคลั งได้เสนอ ซึ่งชุดมาต รการช่วยเห ลือนี้เป็นการใช้งบประมาณจาก
พ.ร.ก.เงิ นกู้ 1 ล้ านล้ านบ าท โดยกรอบวงเ งินที่ใช้อยู่ที่ 1.62 แสนล้ านบ าท โดยได้ออกมาต รการ
ที่มีชื่อว่าโค รงกร เพิ่มกำลังซื้อ โดยมีร ายละเอี ยดดังนี้
วันที่ 1 สิงหาค ม 2564
โคร งการเพิ่มกำลังซื้อ
โค รงการเพิ่มกำลังซื้อ นั้นรั ฐบ าลได้ออกมาต รการให้แก่ผู้มีบั ตครสวัสดิการแห่งรั ฐ ระยะ 3
ทุกคนไม่ต้องลงทะเบี ยนเพิ่ม โดยช่วยเหลื อวงเงิ นค่ าซื้อสินค้ าจากร้ านค้ าธงฟ้ าร าค า
ประหยัดพัฒนาเศร ษฐกิจท้องถิ่น (ร้ านธงฟ้าฯ) และค่ าซื้อสินค้ าหรือบริการจากร้ านค้ าหรือ
ผู้ให้บริการที่เข้าร่วมโคร งการคนละค รึ่ง ระยะที่ 3 จำนวน 200 บ าทต่อคนต่อเดือน เป็นระยะเวลา 6 เดือน
ตั้งแต่เดือนกรกฎาค มถึงธันวาค ม 2564 รวมเป็นวงเงิ นไม่เกิน 1,200 บ าทตลอดระยะเวลาโค รงการ
(กรณีมีวงเงิ นคงเหลื อในเดือนใดจะไม่มีการสะสมไปในเดือนถัดไป) กลุ่มเป้ าหม าย 13,650,159 คน
วงเงิ นรวม 16,380 ล้ านบ าท โดยเงิ นสำหรับซื้อของสินค้ าอุปโภค-บริโภค คนละ 200-300 บ าทต่อเดือน (ไม่สาม ารถกดเป็นเงิ นสดได้)
ผู้รับเงิ น : ทุกคนที่มีบั ตรสวัสดิการแห่งรั ฐ
เงิ นค่ ารถโดยสารสาธ ารณะ (ไม่สามารถกดเป็นเงิ นสดได้)
ผู้รับเงิ น : ทุกคนที่มีบั ตรสวัสดิการแห่งรั ฐ แบ่งเป็น 1.ค่ าโดยสารรถเมล์ รถไฟฟ้ า 500 บ าทต่อเดือน
(ใช้ชำระค่ าโดยสารด้วยระบบ e-Ticket) 2.ค่ าโดยสารรถ บขส. 500 บ าทต่อเดือน 3.ค่ าโดยสารรถไฟ 500 บ าทต่อเดือน
เงิ นลดซื้อก๊ าซหุงต้ม
ส่วนลดซื้อก๊ าซหุงต้ม โดยรั ฐบ าลแจ กให้ผู้ถือบัต รคนจนทุกคนผ่ านบั ตรสวัสดิการแห่งรั ฐ ร ายละ 45 บ าทต่อ 3 เดือน
โดยจะต้องใช้กับร้ านค้ าที่เข้าร่วมเท่านั้น หากไม่ใช้สิ ทธิภายใน 3 เดือน จะถูกตั ดยอดเ งินส่วนนี้ไป
วันที่ 15 สิงหาค ม 2563
เงิ นคืนภ าษี 5%
สำหรับผู้ถือบั ตรสวัสดิการแห่งรั ฐที่เติมเงิ นเข้าบั ตร แล้วใช้เงิ นจากบัต รรูดซื้อสินค้ าและบริการผ่ านร้ านธงฟ้า
ประชารั ฐ หรือร้ านค้ าเอกช นอื่น ๆ ที่จดทะเบี ยนภ าษีมูลค่ าเพิ่มโดยรั ฐจะคืนภ าษี VAT 5% ให้ผ่ าน
บั ตรสวัสดิการแห่งรั ฐ ซึ่งเงิ นส่วนนี้สาม ารถนำบั ตรคนจนไปกดเป็นเงิ นสดออกมาใช้ หรือรูดซื้อของตามร้ านธงฟ้ าฯ
และร้ านค้ าอื่น ๆ ที่ร่วมโคร งการได้ผู้ที่เติมเงิ นเข้าบั ตรคนจน แล้วใช้จ่ ายเงิ น
ซื้อของจะได้รับเงิ นภ าษี VAT 5% คืนเข้าบั ตรตามยอดการใช้จ่ าย เช่น
จ่ ายผ่ านบั ตรฯ 100 บ าท คืน VAT 5% เข้าบั ตรฯ 5 บ าท
จ่ ายผ่ านบั ตรฯ 500 บ าท คืน VAT 5% เข้าบั ตรฯ 25 บ าท
จ่ ายผ่ านบั ตรฯ 1,000 บ าท คืน VAT 5% เข้าบั ตรฯ 50 บ าท
วันที่ 18 สิงหาค ม 2564
ค่ าไฟฟ้ า ไม่เกิน 230 บ าท/เดือน/ครัวเรือน
คือการต่ออายุมาต การช่วยเห ลือเช่นเดียวกับค่ าน้ำประปา โดยจะได้รับเงิ นช่วยเหลื อค่ าไฟฟ้ า
ไม่เกิน 230 บ าท/เดือน/ครัวเรือน ตั้งแต่เดือนตุลาค ม 2562 – กันย ายน 2563 รวมระยะเวลา 11 เดือน
วันที่ 22 สิงหาค ม 2564
เบี้ ยความพิก า รเพิ่มเติม 200 บ าท
ผู้พิก า รที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี จะได้รับ 1,000 บ าท/เดือน (จากเดิม 800 บ าท/เดือน) และผู้ พิ กา รที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป
และมี บั ตรสวัสดิการแห่งรั ฐ จะได้รับเบี้ ยความพิ ก า รเพิ่ม 200 บ าทต่อเดือน โดยกรมบั ญชีกล างได้กำหนดวันจ่ าย
เบี้ ยความพิ ก ารเข้าบั ตรสวัสดิการแห่งรั ฐในเดือนต่อ ๆ ไป ประมาณวันที่ 22 ของเดือน โดยเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ถึง กันย ายน 2564