เป็นห นี้ จuเกือบหมดตัว เเก้ไขยังไง ใ ห้ ชี วิ ตกลับมาดีเหมือนเดิม
เรื่องการ “เป็นหนี้” ผมว่าเป็นปัญหาหนักที่สุดสำหรับเรื่องการเงินเเล้วล่ะ เเล้วยิ่งถ้าใครเป็นหนี้ชนิดที่เเทบจะ ห ม ด เ นื้ อ หมดตัวจริง ๆ ผมก็บอกได้เลยว่าเเก้ปัญหา ย า ก จริง ๆ
เเต่ !! ไม่ใช่ว่าจะเเก้ไขไม่ได้เลยนะสำหรับคนที่เป็นหนี้ อย่างเเรกเลยผมว่าเราต้องตั้งสติให้ดีก่อน คิดไว้เสมอว่าการเป็นหนี้เราไม่ได้ ฆ่ า ใคร ต า ย ทุกปัญหามีทางออกเสมอ เเต่ห้ามหันไปหาทางออกง่าย ๆ อย่างหาเงินก้อนอื่นมาโปะหนี้เก่าโดยเฉพาะหนี้นอกระบบเพราะจะยิ่งทำให้หนี้เราเพิ่มเร็วหนักกว่าเก่าเเน่ ๆ
สิ่งที่เราควรทำอย่างเเรกก็คือ เริ่มไปเจรจากับคนที่ให้เรากู้เงิน จริง ๆ เเล้วเวลาที่ “เป็นหนี้” อยู่ สามารถเดินเข้าไปหาเจ้าหนี้เเล้วขอประนอมหนี้ได้ส่วนหนึ่ง
เพราะเจ้าหนี้ไม่ว่าจะเป็นธนาคารหรือว่าบริษัทบัตรเครดิตต่าง ๆ ก็ตาม เค้า อ ย า ก ได้เงินของเค้าคืนอยู่เเล้ว เเม้จะได้ ด อ ก เ บี้ ย น้อยลงก็ตาม ดีกว่าปล่อยให้เป็นหนี้เสียไปเลย ลองเจรจาให้หมดกับเจ้าหนี้ทุกเจ้าที่เรามีเลย
จากนั้นลองเเยกหนี้ดี กับ หนี้ เ ล ว ออกจากกัน เริ่มจัดการหนี้ เ ล ว ที่มี โดยจัดการจากหนี้ เ ล ว ที่มีต้นทุนหรือ ด อ ก เ บี้ ย ที่สูงที่สุดก่อน ซึ่งเงินที่เราจะหามาปิดหนี้พวกนี้ผมว่าเราอาจจะต้องตัดใจขาย “สินทรัพย์” บางอย่างออกมา เพราะส่วนนึงที่เราจะเป็นหนี้
เชื่อว่าน่าจะมาจากการที่เราเอาเงินไปซื้อสินทรัพย์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ โทรศัพท์มือถือต่าง ๆ ถ้ามาถึงจุดนึงที่รายได้ไม่พอรายจ่ายของ ด อ ก เ บี้ ย จริง ๆ เราอาจจะต้องขายเพื่อไปปิดหนี้ก่อน เพื่อให้ภาระ ด อ ก เ บี้ ย ลดลง เเล้วพอสถานการณ์ดีขึ้นค่อยกลับไปซื้อใหม่ก็ยังไม่สาย เผลอ ๆ ได้ของรุ่นใหม่กว่าเดิมอีก
ข้อควรระวัง ก็คือ ส่วนใหญ่ทุกคนจะมีสินทรัพย์อย่างพวกที่อยู่อาศัยเเน่ ๆ ถ้าไม่มั่นใจว่าจะสามารถหาเงินมาผ่อนจ่ายได้จริง ๆ หรือเปล่า
ห้ามเอาที่ดินหรือบ้านไปค้ำเพื่อเคลียร์หนี้เด็ดขาด เพราะว่าถ้าเราเอามาคืนไม่ได้จริง ๆ บ้านเราจะโดนยึดเข้าไปอีก ปัญหาจะยิ่งหนักมากกว่าเดิม ยังไงห้ามเอาบ้านเราไปหมุนเป็นเงินออกมาเด็ดขาด !
พอเราเริ่มลดภาระเรื่องหนี้ได้ระดับนึง ผมเชื่อว่าปัญหาน่าจะเบาขึ้นเยอะเลยทีเดียว ทีเนี้ยเราก็ต้องมาจัดการตัวเองที่เป็นต้นตอปัญหาก่อน
เพราะการเป็นหนี้มันเกิดจากที่เราหาเงินได้ไม่เท่ากับรายจ่ายที่จ่ายออก ทำให้เราต้องไปหยิบยืมเงินจากที่อื่นเพื่อให้เพียงพอกับรายจ่ายที่เรามี
ดังนั้นช่วงที่สถานการณ์ยังไม่ดีนัก อาจจะต้องเหนื่อยขึ้นเเน่นอน ลองหาทางเพิ่มรายได้ง่าย ๆ เช่น การทำโอทีหรือหางานพาร์ทไทม์ช่วงเสาร์-อาทิตย์ เพื่อเพิ่มรายได้ของเรา
ผมว่าเดือนนึงได้เพิ่มมา 10,000-20,000 บาท ก็ช่วงลดปัญหาได้เยอะเเล้วนะ ผมเชียร์ให้ทุกคนสู้ ๆ เหนื่อยกายดีกว่าเหนื่อยใจที่ไม่รู้จะหาเงินที่ไหนมาจ่ายหนี้เเน่ ๆ ล่ะ
หลังจากที่ผ่านช่วงชีวิตนี้มาได้ ผมเชื่อเเบบสุดใจเลยว่า เราจะเเกร่งขึ้นอีกเยอะ เพราะส่วนตัวผมก็เคยเป็นหนี้หลายเเสนเหมือนกันจากการลงทุนทำธุรกิจที่ผลลัพธ์มันไม่เป็นอย่างที่คิด
ถามว่า เ ค รี ย ด มั้ย ตอบเลยว่ามากกกกกก ก็มีช่วงชีวิตที่ลำบากประมาณ 2 ปี กว่าหนี้จะหมด เเต่หลังจากที่เราผ่านมาได้ก็ทำให้เราเเกร่งขึ้นจริง ๆ นะ
สู้งานมากขึ้น ประหยัดมากขึ้น เห็นค่าของเงินมากขึ้น ผมเป็นกำลังใจทุกคนที่กำลังสู้เพื่อปลดหนี้นะครับ
ขอขอบคุณ m o n e y b u f f a l o